Logo for baiviet32.com

16 thiết kế đột phá của laptop

Posted: 28.7.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Từ mẫu thử nghiệm máy tính di động đầu tiên ra mắt năm 1968 đến chiếc laptop giá rẻ OLPC XO ngày nay. Lịch sử tiến hóa laptop đã trải qua 16 cột mốc quan trọng sau đây.

Bài liên quan 16 thiết kế đột phá của laptop hoặc tương tự:

Hãng nghiên cứu thị trường iSuppli cho biết trong năm nay số lượng máy tính xách tay được tiêu thụ sẽ tiếp tục qua mặt số lượng PC để bàn được bán ra thị trường toàn cầu. Thực tế này cho thấy máy tính xách tay đang dần dần chiếm lĩnh trở thành sản phẩm công nghệ được ưa chuộng nhất toàn cầu.

Dưới đây chúng ta sẽ nhìn nhận lại 16 bước độ phá quan trọng đó.

Dynabook

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Đây được cho là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới “thổi luồng sinh khí” đặt nền móng cho “sự tiến hóa và trưởng thành” của các dòng máy tính xách tay hiện đại ngày hôm nay.

Ra đời năm 1968, Dynabook là sản phẩm của Alan Kay làm việc tại Xerox PARC. Song mục đích thiết kế nên sản phẩm của Kay không phải là một chiếc máy tính xách tay mà là “một chiếc máy tính cá nhân dành riêng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi”.

Khi thiết kế ra Dynabook, điều mà Kay muốn là một thiết bị cầm tay mỏng nhẹ có trọng lượng khoảng 1kg và màn hình hiển thị đủ lớn để hiển thị vừa một trang giấy thực. Rất tiếc là công nghệ hồi đó không cho phép Kay thực hiện được ý tưởng của mình.

Portable Teletype

16 thiết kế đột phá của laptop 1

40 năm trước đây khi máy ví tinh vẫn còn kích thước lớn bằng cả một căn phòng và chưa thể có được sức mạnh xử lý như hiện nay con người vẫn không ngừng mơ về máy tính xách tay.

Thời đó không một ai có thể “xách” nổi một chiếc máy vi tính ra đường nhưng một chiếc máy chữ thì lại có thể. Đó là chiếc KSR-33 do Teletype Corporation tung ra thị trường tháng 3-1968.

Mặc dù nặng tới gần 30kg nhưng KSR-33 lại có khả năng cho phép người dùng kết nối với máy Teletype - một loại thiết bị cho phép người dùng gửi các thông điệp từ nơi này sang nơi khác. Hãy quan sát cách thức hoạt động của KSR33 qua đoạn video tại đây.

Osborne 1

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Năm 1981 thế giới được chứng kiến sự ra đời của một chiếc máy tính xách tay đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới. Đó là chiếc Osborne 1 do Osborne Computer Corporation sản xuất.

Nặng tới 10,5kg, chiếc máy tính xách tay này được trang bị một bộ phận vi xử lý “khổng lồ”, màn hình 5-inch, va-li xách tay riêng, hai ổ đĩa mềm và có giá bán 1.795 USD.

Grid Compass 1100

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Grid Compass 1100 là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới mang thiết kế kiểu gập vỏ sò gần với dáng dấp của những chiếc máy tính xách tay hiện đại ngày nay nhất.

Nặng gần 5,5kg, Grid Compass 1100 ban đầu được thiết kế dành riêng cho Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhưng đến năm 1982 lại được tung ra thị trường tiêu dùng. Thiết bị được trang bị 340KB dung lượng bộ nhớ và có giá bán tới 8.000 USD - giá bán này bao gồm phí bản quyền phần mềm và bảo trì hệ thống.

Mặc dù có được một vị trí quan trọng trong lịch sử tiến hóa của máy tính xách tay nhưng vòng đời của Grid Compass 1100 không dài bởi đơn giản nó không hề tương thích với sản phẩm của IBM.

IBM PC Convertible

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Năm 1985 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều nghi ngờ về việc liệu máy tính xách tay có trở thành hiện thực. Một năm sau đó - năm 1986 - IBM đã cho thế giới thấy câu trả lời bằng chiếc máy tính xách tay có tên IBM PC Convertible.

Có giá bán tới 1995 USD, IBM PC Convertible là chiếc máy tính xách tay thương mại thành công đầu tiên trên thế giới đồng thời là chiếc PC đầu tiên của PC tích hợp ổ đĩa mềm 3.5-inch.

PC Convertible nặng khoảng 5,5kg - nặng hơn Grid Compass khoảng gần 1kg, tích hợp 256KB bộ nhớ, ổ đĩa mềm 3.5-inch, màn hình LCD, cổng máy tính và một gói phần mềm cơ bản.

Compaq SLT/286

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Ra mắt thị trường tháng 10/1988, Compaq SLT/286 là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới sử dụng chuẩn đồ họa VGA (640 x 480). Đây là bước đột phá mang tính cách mạnh trong lĩnh vực màn hình hiển thị trên thiết bị di động.

Nặng hơn 5,4kg một chút, Compaq SLT/286 được trang bị ổ cứng có dung lượng 20MB, chip vi xử lý 12MHz và bàn phím có thể tách rời khỏi thân máy. Đây đồng thời là chiếc máy tính xách tay đầu tiên có kích thước vừa với đường băng vận chuyển hành lý ở các sân bay.

PowerBook 100

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Apple cũng ghi tên mình lịch sử tiến hóa của máy tính xách tay bằng việc tung ra chiếc PowerBook 100 trong năm 1991. Trên thực tế nhà sản xuất ra chiếc máy tính xách tay này là Sony chứ không phải Apple.

PowerBook sử dụng bi di chuyển thay cho chuột và được thiết kế có sẵn một vùng riêng gần bàn phím cho người dùng đặt tay khi thao tác trên bàn phím. Yếu tố này về sau đã trở thành một chuẩn của dòng sản phẩm máy tính xách tay.

ThinkPad

16 thiết kế đột phá của laptop 1

TTO - Nhờ có ý tưởng thiết kế gọn nhẹ và bi di chuột của PowerBook mà IBM đã tạo nên bước đột phát tiếp theo trong tiến trình phát triển của máy tính xách tay. Đó là cheiecs ThinkPad 700C ra mắt năm 1992 tích hợp ổ cứng dung lượng 120MB, chip vi xử lý 25MHz 486SLC CPU, màn hình LCD TFT màu 10.4-inch và chạy Windows 3.1.

Còn Microsoft ghi dấu ấn trong quá trình phát triển của máy tính xách tay bằng sự tiến hóa của hệ điều hành Windows. Càng về sau Windows càng có giao diện đồ họa thân thiện hơn và đặt yêu cầu cấp thiết cho sự tồn tại của chuột. IBM đưa ra ý tưởng dùng một bi di chuột riêng ở giữa bàn phím và hai phím điều khiển riêng ở ngay cạnh bàn phím.

TouchPad

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Bàn di chuột được phát minh ra trong năm 1988 bởi một người có tên George Gerpheide. Song phải đến tận năm 1994 nó mới bắt đầu xuất hiện trên máy tính xách tay. Cụ thể ở đây là xuất hiện trên chiếc Apple PowerBook 500. Apple gọi đây là “TrackPad” như tên gọi ngày nay. Các nhà sản xuất đã ngay lập tức bắt chước thiết kế này bởi nó gọn nhẹ và dễ di chuyển chuột.

Dòng PowerBook 500 hỗ trợ RAM có dung lượng từ 4MB đến 36MB, ổ đĩa cứng có dung lượng tới 320MB, chip vi xử lý 25MHz và màn hình đen trắng 9.5-inch.

Pin Lithium Ion

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Năm 1994 chứng kiến sự ra đời của một công nghệ rất quan trọng khác tạo tiền đề cho sự phát triển của máy tính xách tay. Đó là công nghệ pin năng lượng cao lithium ion. Chủng loại pin này đã được ứng dụng trên dòng sản phẩm máy tính xách tay Toshiba Portege T3400 Series.

Nhờ có pin lithium-ion mà sản phẩm của Toshiba có thể hoạt động lên tới 6 giờ đồng hồ mới phải xạc lại một lần. Nếu tắt máy thì người dùng có thể xạc lại pin chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Còn nếu vừa dùng vừa xạc lại thì phải mất tới 8-10 giờ đồng hồ.

Portege T3400 Series nặng khoảng 1,8kg, tích hợp 4MB RAM có thể mở rộng lên tới 20MB, chip vi xử lý 486SX và ổ đĩa cứng có dung lượng tới 120MB. Đáng chú ý dòng sản phẩm này của Toshiba còn giúp “khai sinh” ra khe cắm mở rộng PCMCIA giúp mở rộng dung lượng lưu trữ nếu cần.

Máy tính xách tay “siêu bền”

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Năm 1996, trong khi hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều đang nỗ lực theo đuổi việc thiết kế một chiếc máy tính xách tay mạnh mẽ và mỏng nhẹ, Panasonic lại theo đuổi thiết kế một mẫu máy tính xách tay dày và chống va đập. Kết quả là chiếc Toughbook CF-25 – chiếc máy tính xách tay đầu tiên trong dòng sản phẩm “siêu bền” mà Panasonic vẫn theo đuổi đến tận ngày hôm nay.

CF-25 được thiết kế để có thể chịu được va đập khi bị thả rơi từ độ cao khoảng 60cm xuống đất cũng như chịu được bụi bẩn và độ ẩm cao. Sản phẩm được tích hợp chip vi xử lý Intel Pentium I 166MHz, 96MB RAM và 1GB ổ đĩa cứng.

iBook G3 và sự ra đời của card mạng không dây

16 thiết kế đột phá của laptop 1

iBook G3 là một trong trong những ý tưởng sáng tạo mà Steve Jobs mang theo khi quay trở lại làm việc cho Apple năm 1996. Tại Macworld Expo 1999, Jobs đã khiến cả đám đông ồ lên kinh ngạc bằng sự xuất hiện của chiếc máy tính xách tay iBook G3 tích hợp khả năng truy cập Internet. iBook G3 đã trở thành chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới tích hợp card mạng không dây.

Không những thế iBook G3 còn mang đến một hơi thở mới trong thiết kế của các dòng máy tính xách tay. Thay vì hình dáng vuông tròn buồn tẻ thì chiếc máy tính xách tay này thực sự như một con sò và có màu sắc long lanh.

Tích hợp camera

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Ra mắt cùng năm với iBook G3 nhưng Sony VAIO C1 PicktureBook gây ngạc nhiên bằng việc “khai sinh” cho tiêu chuẩn camera tích hợp sẵn trên máy tính xách tay. Khi đó chiếc camera tích hợp của VAIO C1 có khả năng chụp ảnh tĩnh và quay video có độ dài lên tới 60 giây.

Siêu di động

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Bước sang thế kỷ 21 các dòng máy tính xách tay đã trở nên nhanh mạnh hơn rất nhiều và có ổ đĩa cứng lớn hơn cũng như khả năng đồ họa vô cùng mạnh mẽ. Quý III năm 2008, số lượng máy tính xách tay được bán ra trên toàn cầu đã lần đầu tiên vượt qua số lượng PC để bàn được tiêu thụ.

Cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong sự kiện này chính là MacBook Air ra mắt hồi đầu năm 2008. Chiếc máy tính xách tay siêu mỏng này của Apple đã tạo nên một xu hướng mới trong ngành công nghiệp máy tính. Đó là xu hướng siêu di động với thiết kế siêu mỏng siêu nhẹ nhưng đầy mạnh mẽ.

Netbooks

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Ai cũng phải thừa nhận rằng Asus Eee PC là “người đã châm ngòi” cho sự bùng nổ mạnh mẽ của một trào lưu máy tính xách tay mới hồi cuối năm 2007. Đó là dòng máy tính xách tay kích thước nhỏ gọn cấu hình đơn giản giá rẻ chủ yếu phục vụ nhu cầu lượt web và duyệt email.

Nhưng trước đó hai năm Nicholas Negroponte đã công bố kế hoạch phát triển một chiếc máy tính xách tay có giá chỉ 100 USD tại Diễn đàn kinh tế thế giới. Giấc mở của Negroponte đã trở thành hiện thức với chiếc máy tính xách tay OLPC XO - Dự án mỗi trẻ em một chiếc máy tính xách tay - có giá khoảng 200 USD dành cho trẻ em ở các nước đang phát triển.

Và giờ đây netbook đã trở thành một phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất trong thị trường máy tính xách tay. Có lẽ một phần nhờ giá rẻ và cuộc khủng hoảng kinh tế.

Tablets

16 thiết kế đột phá của laptop 1

Thế giới World Wide Wed cũng góp phần tạo nên một bước đột phá mới trong lịch sử tiến hóa của máy tính xách tay. Từ đây dẫn tới sự ra đời của Tablets - dòng máy tính bảng phục vụ mục đích duyệt Internet di động. Song dòng sản phẩm này mới chỉ ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Mới đây cũng xuất hiện tin đồn rằng Apple đang phát triển một chiếc tablet riêng mà dự kiến sẽ tung ra trong tháng 10 năm nay. Liệu sẽ lại là một bước đột phát mới của Apple.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 16 thiết kế đột phá của laptop liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận 16 thiết kế đột phá của laptop (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 16 thiết kế đột phá của laptop bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 16 thiết kế đột phá của laptop xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 16 thiet ke dot pha cua laptop hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tản Mạn Công Nghệ

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Máy Tính Công Nghệ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.80.180.41, 01 August, 2014 12:48:20 (HANOI - VN).